Trường trung học phổ thông Uông Bí

Phone : +84 (03) 33.851.432

Trường trung học phổ thông Uông Bí - Quảng Ninh
Chia sẻ :
Trường trung học phổ thông Uông Bí - Quảng Ninh

THPT Uông Bí là ngôi trường có bề dày truyền thống dạy và học, là nơi gắn bó, lưu giữ kỉ niệm của nhiều thế hệ thầy cô giáo và học sinh. Ngôi trường đang bước vào tuổi 50 tràn đầy sức sống, năng động với những thành tích đáng tự hào.

Trường THPT Uông Bí, tiền thân là trường cấp II-III Uông Bí được thành lập năm 1966. Những ngày mới thành lập, năm học đầu tiên (1966-1967), tổ chức nhà trường chỉ có một lớp 8 với số lượng hơn 40 học sinh; toàn trường chỉ có 7 cán bộ giáo viên, phải sinh hoạt ghép chuyên môn với trường cấp II; cơ sở vật chất rất nghèo nàn và thiếu thốn. Năm học 1968 - 1969, trường cấp II - III Uông Bí được tách ra làm 2 trường, bộ phận cấp III được tách ra và chính thức có tên Trường Cấp III Uông Bí.

Thời gian đầu mới thành lập (1966-1975) là những năm tháng kháng chiến chống Mỹ cứu nước, 5 lần di chuyển sơ tán tránh bom đạn của đế quốc Mỹ, thầy và trò kiên trì bám lớp, bám trường, vừa học, vừa lao động, đào hầm, không ngừng đẩy mạnh phong trào thi đua 'Hai tốt”, 'Ba sẵn sàng”. Nhiều thầy giáo, học sinh đã tình nguyện, tạm biệt mái trường thân yêu lên đường đánh Mỹ viết lên trang sử vẻ vang của dân tộc. Thời kỳ này, quy mô trường cấp III Uông Bí tăng dần từ một lớp 8 năm 1966 lên 12 lớp với 677 học sinh. Sau ngày miền Nam giải phóng, đất nước thống nhất, năm 1976 trường chuyển về khu trường mới tại thôn Đá Cổng, xã Đồng Tiến (nay thuộc khu 5 phường Quang Trung). Từ đó, quy mô, đội ngũ, cơ sở vật chất của nhà trường phát triển nhanh chóng gắn liền với quá trình phát triển của đất nước và sự nghiệp giáo dục của địa phương.

Cho đến nay, trường THPT Uông Bí đã có quy mô bề thế, trường lớp khang trang, đội ngũ cán bộ, giáo viên lớn mạnh. Hiện nay, nhà trường có 30 lớp, mỗi khối 10 lớp. Có 8 tổ chuyên môn và 1 tổ văn phòng. Có tổng số hơn 80 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên đều đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn đảm bảo tốt yêu cầu ngày càng cao của xã hội; có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, có tinh thần trách nhiệm cao, tâm huyết với nhà trường; có ý thức học hỏi, trau dồi chuyên môn nghiệp vụ. Số lượng Đảng viên của Đảng bộ nhà trường là 50. Các tổ chức chính trị: Đoàn thanh niên, Công đoàn đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp phát triển chung. Tập thể nhà trường đoàn kết, phấn khởi, chung tay xây tạo những thành tích mới ngày càng cao hơn.

Với sứ mệnh của mình, tập thể Thầy, Cô giáo đã luôn phấn đấu, từng bước hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Chất lượng giáo dục hai mặt của học sinh ngày càng có những bước phát triển đột phá. Nhiều năm gần đây, nhà trường không có học sinh bỏ học, lưu ban, hạnh kiểm yếu. Tỉ lệ học sinh khá giỏi luôn đạt trên 80%. Tỉ lệ học sinh xếp loại hạnh kiểm tốt, khá luôn đạt hơn 90%. Số lượng HS tốt nghiệp THPT đạt tỷ lệ cao (>99%). Nhiều năm liên tục, tỷ lệ HS trúng tuyển ĐH luôn đạt từ 70% trở lên, 2 năm liền (2011-2012, 2012-2013) nhà trường là một trong 200 trường THPT có điểm thi ĐH cao nhất cả nước. Chất lượng giáo dục mũi nhọn cũng đạt được những thành tích vượt trội. Các năm học nhà trường đều có học sinh giỏi Quốc gia, có số lượng học sinh giỏi cấp Tỉnh trong nhóm cao nhất. Các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao, nhà trường tham gia tích cực, có nhiều giải cao và những đóng góp đáng ghi nhận.

Những thành tích nổi bật của nhà trường: Năm 2010, nhà trường được công nhận là trường THPT đạt chuẩn Quốc gia. Trong nhiều năm liên tục, nhà trường được công nhận là tập thể lao động xuất sắc cấp tỉnh, được tặng Giấy khen, Bằng khen các cấp: Bằng khen của UBND tỉnh; Cờ thi đua của UBND tỉnh, của Bộ GD&ĐT, của Thủ tướng chính phủ. Năm học 2013-2014, nhà trường vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Nhì. Nhiều cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh nhà trường đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua các cấp; được nhận Bằng khen, Giấy khen của Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh và Sở GD&ĐT Quảng Ninh. Trong các phong trào thi đua, nhà trường được Sở GD&ĐT công nhận là tập thể xuất sắc trong phong trào “Trường học thân thiện - Học sinh tích cực”, được công an tỉnh Quảng Ninh tặng Giấy khen là “Tập thể xuất sắc trong phong trào giữ gìn An ninh trật tự”.Trường cũng đã hoàn thành công tác kiểm định chất lượng giáo dục và được công nhận đạt cấp độ 3 vào tháng 5/2015.

Trường THPT Uông Bí hôm nay tự hào là một trong những ngôi trường có uy tín trong tỉnh Quảng Ninh, nhận được sự tin yêu, quý mến của nhiều thế hệ học sinh và cha mẹ học sinh, sự tin tưởng và quan tâm của chính quyền các cấp. Cùng với xu hướng hội nhập toàn cầu của đất nước, với phương châm giáo dục:  “Trung thực - Đoàn kết - Học tập - Sáng tạo”, nhà trường đang từng bước hiện đại hoá cơ sở vật chất, đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin quản lý và giảng dạy. Nhà trường cũng đang thực hiện chương trình thí điểm Đề án Ngoại ngữ Quốc gia với mục đích hoà nhập, xây dựng trường học quốc tế; xây dựng đề án trường Chất lượng cao đảm bảo nhu cầu ngày càng cao của xã hội.

Trải qua 50 năm xây dựng và trưởng thành, các thế hệ thầy cô giáo trường THPT Uông Bí đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho vùng than Uông Bí -Quảng Ninh và cho đất nước; biết bao thế hệ học sinh từ ngôi trường này đã trưởng thành, đi đến mọi miền Tổ quốc để xây dựng đất nước và hội nhập quốc tế. Đây chính là động lực để thầy và trò nhà trường cùng tiếp tục quyết tâm nỗ lực, phấn đấu vươn lên, đạt được những mốc son cao hơn nữa, thực hiện giáo dục và đào tạo trong tình hình mới: “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập Quốc tế”, đồng thời hoàn thành sứ mệnh cao quý theo lời dạy của Bác Hồ kính yêu:“Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”.

Các tin khác :