Trường trung học phổ thông Uông Bí

Phone : +84 (03) 33.851.432

Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2015-2016: Các dự án, đề tài có tính thực tiễn cao
Chia sẻ :

Diễn ra từ ngày 24 đến 26-12 tại Trường THPT Cẩm Phả (TP Cẩm Phả), cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học, năm học 2015-2016 đã kết thúc tốt đẹp. Theo đánh giá của Sở GD-ĐT, cuộc thi năm nay đã được tổ chức an toàn, nghiêm túc, đảm bảo chính xác, khoa học, khách quan, công bằng. Đáng chú ý, phần lớn các dự án, đề tài tham gia dự thi đều có ý tưởng tốt, giải quyết nhiều vấn đề đặt ra trong học tập và đời sống sinh hoạt ở các địa phương trong tỉnh.

Một trong những đơn vị gặt hái được nhiều thành công nhất tại cuộc thi năm nay có lẽ là Trường THPT Cẩm Phả - ngôi trường đã có nhiều kinh nghiệm, bề dày thành tích trong hoạt động nghiên cứu khoa học, kỹ thuật của học sinh. Theo đó, cả 5 dự án mà trường dự thi năm nay đều đoạt giải cao. Cụ thể, giải nhất thuộc về dự án “Thiết kế bẫy bắt gián bằng pheromon của gián” của nhóm học sinh Nguyễn Hoàng Phương (lớp 12A1) và Trần Tiến Đạt (lớp 12B1); 2 giải nhì gồm các dự án: “Nghiên cứu và thiết kế hệ thống giám sát quản lý học sinh trong các giờ học ngoại khoá” và “Nghiên cứu thiết kế mô hình phát điện và đóng mở cửa đập thông minh”; 2 giải ba gồm các dự án: “Đánh giá khả năng phòng hộ của một số kiểu thảm thực vật ở TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh trong bối cảnh biến đổi khí hậu” và “Nghiên cứu và cải tiến ống xả thân thiện với môi trường”.

Mặt khác, các dự án mà Trường THPT Cẩm Phả dự thi năm nay cũng được đánh giá là khá phong phú, đa dạng về lĩnh vực, gồm: Khoa học trái đất và môi trường; kỹ thuật cơ khí; khoa học động vật; hệ thống nhúng. Nguyễn Hoàng Phương, học sinh lớp 12A1, có dự án đoạt giải nhất chia sẻ: Em rất vui khi dự án của mình được đánh giá cao như vậy. Điều này là động lực rất lớn giúp em cố gắng hơn nữa trong thời gian tới khi thực hiện nghiên cứu khoa học.

Thầy giáo Lê Huy Tân, giáo viên Trường THPT Cẩm Phả, hướng dẫn em Đỗ Trung Hiếu (lớp 12A1) và em Vũ Hồng Khôi (lớp 12E1) có dự án đoạt giải nhì cho biết: Chúng tôi thật sự chỉ đóng vai trò hướng dẫn, tất cả mọi ý tưởng, việc thiết kế dự án là do các em sáng tạo, nghĩ ra. Các em hoàn toàn chủ động khi tham gia cuộc thi này.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, Trường THPT Cẩm Phả cùng với THPT Uông Bí, THPT Đầm Hà và Phòng GD-ĐT TX Quảng Yên là 4 đơn vị trong toàn tỉnh có dự án đoạt giải nhất tại cuộc thi năm nay. Bên cạnh đó còn có 11 dự án đoạt giải nhì, 17 dự án đoạt giải ba và 28 dự án đoạt giải khuyến khích. Ngoài ra, tỉnh còn có 9 dự án được Hội Khuyến học tỉnh và Tỉnh Đoàn trao giải ý tưởng, giải triển vọng kèm theo các phần thưởng. Từ đó, Ban Tổ chức Cuộc thi cũng đã chọn được 6 dự án xuất sắc nhất của 12 học sinh (2 học sinh khối THCS và 10 học sinh khối THPT), đại diện cho học sinh trung học Quảng Ninh tham gia cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia năm 2016, sẽ được tổ chức tại TP Hải Phòng vào tháng 3-2016.

Tham dự cuộc thi năm nay, toàn tỉnh có 31 trường THPT và 21 trường THCS, với tổng số 69 dự án thuộc 16 lĩnh vực, trong đó có 19 dự án cá nhân (của 1 học sinh) và 50 dự án tập thể (của 2 học sinh). Đồng chí Vũ Liên Oanh, Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết: “Về cơ bản, cuộc thi đã được tổ chức an toàn, nghiêm túc, đảm bảo chính xác, khoa học, khách quan, công bằng. So với năm học trước, số đơn vị dự thi và số dự án tham gia đều tăng. Các dự án đã có sự đầu tư, nghiên cứu công phu, nghiêm túc. Đáng chú ý, hầu hết các dự án đã giải quyết nhiều vấn đề đặt ra trong học tập và đời sống sinh hoạt ở các địa phương, có thể được đưa vào sử dụng trong thực tiễn”.

Cũng theo đồng chí Vũ Liên Oanh, cuộc thi năm nay đã được tổ chức theo đúng chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, phù hợp với thực tế của tỉnh, có những điểm tiến bộ rõ rệt so với các lần tổ chức trước đây. Hầu hết các lĩnh vực đều có dự án tham gia dự thi, cụ thể: Khoa học xã hội và hành vi có 7 dự án; hệ thống nhúng có 5 dự án; kỹ thuật môi trường có 6 dự án. Có nhiều đơn vị phát huy tốt phong trào nghiên cứu khoa học, giữ vững truyền thống đạt kết quả cao và ổn định trong nhiều năm, như: Trường THPT Cẩm Phả; Trường THPT Chuyên Hạ Long; Phòng GD-ĐT Quảng Yên. Một số phòng GD-ĐT còn khó khăn về điều kiện dạy và học nhưng vẫn tích cực gửi sản phẩm tham gia dự thi và đã đoạt giải cao ở một số lĩnh vực, như: Bình Liêu, Hải Hà, Tiên Yên.

Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận rằng, dù đã rất cố gắng nhưng vẫn còn đơn vị chưa có dự án tham gia dự thi (Phòng GD-ĐT Cô Tô); một số đơn vị triển khai công tác nghiên cứu khoa học và tổ chức cuộc thi cấp cơ sở còn nhiều thiếu sót và lúng túng khi tham gia cuộc thi cấp tỉnh; một số dự án chất lượng chưa cao, ý tưởng sáng tạo và đột phá không nhiều, nội dung chưa phong phú, trình bày dự án sơ sài; một số dự án trùng lặp ý tưởng…

Hy vọng, những năm tiếp theo, cuộc thi sẽ dần khắc phục được những hạn chế để phát huy tối đa những mục đích đặt ra, từ đó góp phần đẩy mạnh thực hiện dạy học theo phương châm “học đi đôi với hành”, tạo cơ hội để học sinh trung học giới thiệu kết quả nghiên cứu khoa học, kỹ thuật của mình.

  • Trần Thanh Hải

--------------------------------------------------------------------------------------------

Lượt xem: 4397   Trang trước    Lên đầu trang   

Tin cùng chuyên mục :

Tin tức khác :