Trường trung học phổ thông Uông Bí

Phone : +84 (03) 33.851.432

Trường THPT Uông Bí: Điểm sáng trong kỳ thi
Chia sẻ :

Năm học 2014-2015 là năm đầu tiên áp dụng kỳ thi THPT quốc gia để vừa xét tốt nghiệp, vừa xét vào đại học thay vì tổ chức 2 kỳ thi tốt nghiệp và cao đẳng đại học riêng biệt như trước kia. Trong kỳ thi này, Trường THPT Uông Bí đã đạt thành tích đứng thứ 3 toàn tỉnh về tỷ lệ đỗ tốt nghiệp và tiếp tục nằm trong top 200 trường có điểm trung bình thi đại học cao nhất toàn quốc.

Để có được kết quả cao trên, Ban giám hiệu nhà trường đã tập trung vào việc cập nhật thông tin cho học sinh, phụ huynh thông qua các buổi chào cờ, sinh hoạt lớp, họp phụ huynh; tổ chức thi khảo sát; bồi dưỡng kiến thức cho các em học sinh yếu... Để làm tốt những công việc trên, Ban Giám hiệu đã yêu cầu các Tổ bộ môn xây dựng kế hoạch ôn tập cho từng bộ môn. Hàng tuần, các giáo viên có sự trao đổi với nhau để thống nhất phương pháp, nội dung kiến thức, thời lượng phù hợp cho các em học sinh. Đặc biệt, do  hình thức tổ chức thi năm nay khác hoàn toàn với mọi năm, nên nhà trường thực hiện hướng dẫn học sinh đăng ký môn thi tự chọn tốt nghiệp và các tổ hợp môn thi dùng để xét tuyển đại học, cao đẳng theo nguyện vọng.

Trao đổi với chúng tôi, cô Lê Thanh Huyền, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Uông Bí cho biết: Trước sự thay đổi này, không phải em học sinh nào cũng xác định đúng hướng đi cho bản thân, ngược lại rất nhiều em bị lúng túng khi lựa chọn các môn thi, hoặc lựa chọn theo “đám đông”, theo bạn bè. Chính vì vậy, nắm được điểm yếu, điểm mạnh của các em để định hướng, bồi dưỡng và bổ sung kiến thức là điều nhà trường quan tâm nhất. Từ đó, nhà trường sẽ lên phương án phân luồng, phân lớp ôn tập cho học sinh, phân công giáo viên giảng dạy phù hợp, tránh sự chồng chéo và quá tải. Thậm chí như môn sử, chỉ có 28 em đăng ký học, nhà trường vẫn lên kế hoạch ôn tập và bố trí những giáo viên tốt nhất. Riêng đối với việc tiến hành thi khảo sát, ngoài kỳ thi khảo sát theo quy định của Sở vào tháng 3, trường đã tổ chức thêm 2 lần nữa nhằm giúp các em học sinh nắm được thực lực của bản thân để từ đó có định hướng, nguyện vọng sát với khả năng hơn. Ngoài ra, tất cả các tiết kiểm tra 1 tiết, thi học kỳ đều áp dụng phương pháp đảo đề và bốc ngẫu nhiên đề thi, qua đó thể hiện chất lượng dạy và học một cách thực chất. Dựa trên kết quả thi khảo sát và kiểm tra này, nhà trường sẽ có sự điều chỉnh, xác định phương pháp dạy phù hợp cho từng em học sinh.

 

Có thể khẳng định rằng, chính sự quyết tâm, nhanh nhạy trong đổi mới phương pháp giảng dạy và quan tâm sâu sắc đến các em học sinh, đã giúp học sinh Trường THPT Uông Bí vượt “vũ môn” thành công, trở thành điểm sáng trên địa bàn toàn tỉnh ở kỳ thi “2 trong 1” vừa qua.

Kết thúc kỳ thi “2 trong 1”, Trường THPT Uông Bí có tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp đạt 366/369 (đạt 99,19%); tỷ lệ học sinh đỗ đại học (tính theo điểm sàn của Bộ Giáo dục - Đào tạo từ 15 điểm trở lên) đạt 203 học sinh (đạt 55,01%); số học sinh có tổng điểm tổ hợp các môn xét tuyển đại học, cao đẳng cao từ 23 điểm trở lên đạt 65 học sinh. Trong đó, các môn Toán, Vật lý, Hoá học, Sinh học, Địa lý, Lịch sử có phổ điểm trải rộng, tỉ lệ học sinh có điểm từ 8-9,5 khá cao, chiếm tỉ lệ từ 6,52 % (môn Toán) đến 18,67% (môn Hoá).

  • Trần Thanh Hải

--------------------------------------------------------------------------------------------

Lượt xem: 7597   Trang trước    Lên đầu trang   

Tin cùng chuyên mục :

Tin tức khác :